Chia sẻ

Đại dịch Covid-19 khiến thị trường chứng khoán cả thế giới chao đảo, không nằm ngoài tác động của đại dịch này, giá trị của MU cũng sụt giảm tương đối nghiêm trọng.

Cả thế giới đang phải chịu tác động của đại dịch Covid-19, hàng loạt ngành nghề, hàng vạn con người đang chịu sự ảnh hưởng nghiêm trọng, cùng với đó là những hệ lụy khó lường theo sau. Chịu tác động nhanh và mạnh mẽ nhất là thị trường chứng khoán, đã sụt giảm nghiêm trọng ngay khi đại dịch bùng nổ. Sự sụt giảm mạnh này đã “thổi bay” 1 tỷ bảng của MU, giá trị của MU trên thị trường chứng khoán chỉ còn 2 tỷ bảng, theo The Sun đưa tin.

Giá trị cổ phiếu MU sụt giảm nghiêm trọng

Trước đó hơn một tháng, giá trị được định giá trên thị trường chứng khoán của “Quỷ đỏ” là 3 tỷ bảng. Tuy nhiên, khi dịch nCoV bùng phát, giá cổ phiếu của MU đã lao dốc mạnh xuống còn hơn 9,92 bảng/cổ (16/3), so với hồi đầu năm là 16,53 bảng/cổ, vậy là dịch Covid-19 đã làm “bốc hơi” 1 tỷ bảng của MU chỉ trong một thời gian ngắn.

Nếu so sánh, kể từ khi đăng quang ngôi vô địch Ngoại hạng Anh 2012/13, MU cũng đã tiêu tốn khoảng 1 tỷ bảng vào thị trường chuyển nhượng. Tuy vậy, phải đến mùa giải 2019/20, “Quỷ đỏ” mới thực sự có được những gì họ cần tại các kỳ chuyển nhượng, với những thương vụ chất lượng như Bruno Fernandes và Harry Maguire.

Bruno và Maguire là 2 thương vụ thành công nhất MU ở thời điểm hiện tại

Không phải lần đầu giá trị MU sụt giảm mạnh trên thị trường chứng khoán như vậy. Trước đó, sự thất vọng ở mùa giải 2018/19 mà MU mang lại cũng đã làm giá trị của “Quỷ đỏ” giảm sút hơn 1 tỷ bản trên thị trường chứng khoán. Khi đó, MU được định giá lên tới 3,51 tỷ bảng vào tháng 8/2018. Tuy nhiên đến tháng 6/2019, con số này chỉ còn 2,25 tỷ bảng, giảm hơn 1 tỷ bảng trong chưa đến 1 năm.

Năm 2005,với giá khoảng 790 triệu bảng, MU đã vào tay gia đình Glazer tiếp quản. Tuy nhiên, người hâm mộ ngày càng phản đối việc các chủ sở hữu là người Mỹ, những cuộc biểu tình cả trong và ngoài sân vận động thường xuyên xảy ra. Năm vừa qua, một tỷ phú người Saudi Arabia đã xuất hiện và sẵn sàng đưa ra con số 3 tỷ bảng để mua lại CLB, tuy nhiên mọi chuyện vẫn chưa được giải quyết ổn thỏa.

Mới đây, Trung tâm quan sát và nghiên cứu bóng đá của châu Âu (CIES) đã MU chỉ xếp thứ 6 trong BXH 10 CLB có đội hình đắt giá nhất thế giới, thấp nhất trong nhóm các CLB giá trị “tỷ euro”. Xếp trên MU có 3 đội bóng Anh là Chelsea (thứ 5 – 1,008 tỷ euro), Man City (thứ 2 – 1,361 tỷ euro) và Liverpool (thứ 1 – 1,405 tỷ euro).

Bình luận