Chia sẻ

Cuối ngày 1/4 (theo giờ Việt Nam), UEFA đã tổ chức buổi họp trực tuyến để đưa ra phương án tốt nhất về hai giải đấu quan trọng là Champions League và Europa League.

Tờ Daily Mail dẫn lời quan chức của LĐBĐ Anh – đơn vị cũng tham gia cuộc họp, nhất trí với quan điểm rằng hai giải đấu Champions League và Europa League mùa giải 2019/20 phải được hoàn thành, dù mất nhiều thời gian cũng như công sức hơn so với mọi năm. Quan điểm của LĐBĐ Anh cũng nhận được sự tán thành của nhiều đơn vị thành viên khác.

UEFA họp bàn trực tuyến tìm giải pháp cho các giải đấu châu Âu

Khả năng rất cao các trận chung kết Champions League Europa League sẽ được diễn ra vào tháng 7 hoặc tháng 8. Đến thời điểm đó nếu dịch Covid-19 chưa lắng xuống, các trận đấu sẽ được tổ chức trên sân và không có sự góp mặt của khán giả. Bao gổm cả hai trận chung kết Europa League và Champions League, dù chưa xác định thời điểm cụ thể, tuy nhiên trước tình hình dịch bệnh bùng phát hiện tại thì nhiều khả năng cả 2 trận chung kết đều thi đấu trên sân không khán giả – điều chưa có trong lịch sử các giải đấu này.

Có nhiều vấn đề buộc UEFA phải nỗ lực duy trì hai giải đấu này, đặc biệt là vấn đề kinh tế tài chính. Việc kết thúc 2 giải đấu khi chưa đi qua vòng 1/8 sẽ khiến UEFA thiệt hại hàng tỷ euro, và cũng khiến các CLB mất rất nhiều tiền thưởng, trong khi đó đại dịch Covid-19 đã gây ra rất nhiều thiệt hại cho các CLB.

Dịch Covid-19 gây thiệt hại nghiêm trọng cho các đội bóng

Trước thềm cuộc họp, theo nguồn tin nội bộ từ UEFA tiết lộ với tờ ZDF của Đức rằng, Champions League và Europa League sẽ không bị hủy như đồn đoán. Giải pháp đang được hầu hết các quan chức bóng đá châu Âu tán đồng, đó là tiếp tục hoãn hai giải đấu này.

Đây là lần thứ hai UEFA lùi lịch đá chung kết Champions League. Trong phiên họp ngày 17/3 trước đó, UEFA muốn tất cả các giải đấu châu Âu kết thúc trước tháng Bảy. Chung kết hai giải đấu do cơ quan này điều hành dự kiến diễn ra vào 24 và 27/6. Tuy vậy, sự bùng phát của đại dịch Covid-19 và những hệ lụy nghiêm trọng mà dịch bệnh gây lên buộc UEFA phải tìm kiếm những giải pháp tiếp theo.

Thi đấu trên sân không khán giả chỉ là bước cuối cùng, và phương án này vẫn chưa phải là tối ưu. Bởi việc phải di chuyển những quãng đường xa hàng vạn dặm vẫn ẩn chứa quá nhiều nguy cơ tiềm ẩn với các đội bóng. Ví dụ điển hình nhất là việc các cầu thủ Valencia lây nhiễm Covid-19 khủng khiếp sau trận đấu với Atalanta trên đất Italia.

Bình luận