Chia sẻ

Tuyên bố mới nhất của UEFA, họ phạt nặng Man City do phát hiện đã có những vi phạm về Luật công bằng tài chính.

Theo DailyMail, Man City sẽ bị gạch tên tham dự khỏi tất cả các giải đấu cấp CLB tại châu Âu do UEFA tổ chức trong 2 mùa (2020/21 và 2021/22) sau khi bị cáo buộc “vi phạm nghiêm trọng” những quy định trong Luật công bằng tài chính của UEFA. Cùng với đó, mức tiền phạt dành cho đội đương kim vô địch Ngoại hạng Anh phải chịu lên đến 30 triệu euro.

Tương lai HLV Pep Guardiola đang trở nên khó khăn hơn sau án phạt

UEFA tố cáo rằng Man City đã “khai khống doanh thu tài trợ của câu lạc bộ trong sổ sách và thông tin hòa vốn cung cấp lên UEFA trong giai đoạn 2012 đến 2016”. Năm 2012 là thời điểm Man City đăng quang chức vô địch giải Ngoại hạng Anh, giải cơn khát vô địch kéo dài 44 năm. Trong khi đó, năm 2016 là thời điểm HLV Pep Guardiola cập bến trên sân Etihad. Sự việc trở lên nghiêm trọng hơn khi UEFA còn cáo buộc Man City “không có thái độ hợp tác” khi Cơ quan kiểm soát tài chính tiền hành một cuộc điều tra về vụ việc này.

UEFA đã ngay lập tức mở một cuộc điều tra sau khi phát hiện Man City có những sai phạm nghiêm trọng trong bản thống kê doanh thu. Bằng chứng là các email và tài liệu liên quan đến việc này bị rò rỉ trên mạng và từng được một tạp chí ở Đức có tên Der Spiegel đăng tải hồi tháng 11/2018. Theo đó, những email và tài liệu chỉ ra rằng số tiền mà Man City chi vào việc chuyển nhượng và trả lương cho cầu thủ chênh lệch quá nhiều so với những gì họ kiếm được.

Hồi tháng 5/2019, Man City cũng dính những cáo buộc tương tự. Tuy nhiên, họ đã lên tiếng phủ nhận việc công ty mẹ Abu Dhabi United Group bơm tiền trái phép. Trước đó vào năm 2014, UEFA cũng từng phát hiện và tố cáo Man City vi phạm Luật công bằng tài chính. Khi đó, Man City bị phạt số tiền hơn 60 triệu euro và phải giảm số cầu thủ trong đội hình tham dự Champions League mùa giải 2014/15.

Trong thông báo mới nhất trên trang chủ của CLB, Man City cho hay họ “thất vọng và không bất ngờ” vì án phạt này, và tuyên bố sẽ gửi đơn lên Tòa án Thể thao để kháng cáo. Án phạt này sẽ không ảnh hưởng đến Man City ở mùa giải năm nay. Mùa này, thầy trò HLV Pep Guardiola đã vượt qua vòng bảng Champions League ở vị trí đầu bảng C và sẽ gặp Real Madrid ở vòng 1/8.

Bình luận