Chia sẻ

Dù đã giành được ngôi vô địch từ sớm, nhưng để chạm tay vào chiếc cúp thì vẫn rất khó khăn với Liverpool, khi nhiều đội bóng đang trong cuộc đua trụ hạng yêu cầu hủy giải đấu. Tuy nhiên, giải Ngoại hạng Anh vấn có thể sẽ tiếp tục vì một lý do rất quan trọng.

Tình trạng lợi ích nhóm đang xuất hiện tại Giải Ngoại hạng Anh. Theo Daily Mail đưa tin, hiện có 8 đội bóng muốn hủy kết quả giải đấu 2019/20 này, và cả 8 đội trên đều đang trong cuộc đua trụ hạng. Nhóm còn lại thì muốn giải đấu tiếp tục, hoàn thành 9 vòng đấu với 92 trận còn lại để tìm ra những đại diện sẽ tham dự cúp châu Âu mùa sau.

Sẽ không có đội bóng Anh nào tham dự cúp châu Âu mùa tới nếu Ngoại hạng Anh bị hủy

Một điều quan trong mà LĐBĐ Anh phải xem xét đó là, rất có thể sẽ không có đại diện nào của nước Anh được tham dự cúp châu Âu mùa giải 2020/21. Vì nếu Ngoại hạng Anh mùa giải 2019/20 bị hủy bỏ, sẽ không có nhà vô địch cũng như các đội giành được suất tham dự Champions League hay Europa League mùa sau.

Nhà báo Chris Williams của SunSport đã thông tin trên Twitter dựa trên nguồn tin có được từ UEFA. Ký giả này tiết lộ: “Theo nguồn tin của UEFA, những giải đấu phải hủy kết quả sẽ gặp khó trong việc đề cử các đại diện dự Champions League và các giải đấu cúp châu Âu, đặc biệt khi các giải đấu khác hoàn tất mùa giải. Các giải đấu không hoàn thành mùa giải có thể không đủ điều kiện”.

Theo đó, nếu Ngoại hạng Anh bị hủy kết quả giải đấu và không có thứ hạng cụ thể, thì Liverpool, Leicester, Chelsea và có thể Man City (trường hợp này chưa xác định, còn tùy thuộc vào phán quyết của Tòa án Trọng tài Thể thao) – những đội đang nằm trong top 4 Ngoại hạng Anh 2019/20, sẽ không đủ điều kiện để tham dự Champions League mùa tới. Các đội bóng như MU, Wolves, Sheffield United, Arsenal, Tottenham hay Burnley… cũng không có vé đi Europa League do không đủ điều kiện.

Các giải đấu chưa thể hủy bỏ vì muốn tìm đại diện tham dự cúp châu Âu

Thực tế là La Liga, Serie A, Ligue 1, Bundesliga và hầu hết các giải đấu châu Âu khác, vẫn chưa dám quyết định hủy giải. Ngay cả Serie A – giải VĐQG Italia – đang chịu ảnh hưởng nhất từ đại dịch Covid-19, vẫn chưa thể tuyên bố hủy giải đấu cũng vì lý do này.

Các đội bóng lớn không được tham dự Champions League sẽ phải chịu ảnh hưởng rất nặng nề trong tương lai, bởi trong bối cảnh hiện nay, các CLB vốn đã thất thu thảm hại ở mùa giải 2019/20 này.

Trong khi đó, tờ Independent đưa tin, ngày 26/3 và 27/3, ban tổ chức Ngoại hạng Anh và Hiệp hội Cầu thủ chuyên nghiệp Anh (PFA) đã thảo thuận về tương lai của giải đấu. Trong cuộc họp, số đông cho rằng giải pháp tối ưu nhất để hoàn thành nốt mùa giải 2019/20 là các trận đấu diễn ra mà không có khán giả và nhấn mạnh đến ảnh hưởng của Covid-19 tới các trận đấu.

Giải pháp đưa ra là các trận đấu vẫn sẽ diễn ra mà không có khán giả

Dĩ nhiên là người hâm mộ Liverpool đang hy vọng rằng giải đấu sẽ tiếp tục nốt chặng đường còn lại. Các Liverpudlian đã phải chờ đợi đến 30 năm để có thể tiến gần đến chức vô địch nước Anh như lúc này. Trước đó, thực sự đã phải tính đến khả năng giải đấu này sẽ bị hủy bỏ. Dù vậy, để đi đến kết quả này này, cần phải có sự động thuận của 14 đội bóng. Nhưng bối cảnh mới và những diễn biến tiếp theo có thể buộc giải Ngoại hạng Anh phải suy nghĩ lại.

Ngoài nhóm đang ở trong cuộc chiến trụ hạng gồm 8 đội bóng (Norwich, Aston Villa, Bournemouth, Watford, West Ham, Brighton, Southampton và Newcastle) muốn hủy kết quả giải đấu, thì phần còn lại đều đang nỗ lực giành vé dự cúp châu Âu.

Vậy nên, nhóm ủng hộ đá tiếp vẫn đang chiếm đa số. Và theo kế hoạch, giải Ngoại hạng Anh sẽ hoãn đến 30/4, trước khi xem xét khả năng thi đấu trở lại. Ngoài ra, LĐBĐ Anh không loại trừ trường hợp giải đấu sẽ trở lại vào tháng 6.

Bình luận