Chia sẻ

Man City chính thức nhận án phạt sốc từ UEFA, theo đó họ sẽ bị cấm tham dự Champions League 2 mùa cùng với số tiền phạt lên đến 30 triệu euro. Một câu hỏi được đặt ra lúc này, đó là nếu Man City không được tham dự thì đội sẽ thế chỗ họ để tham gia mua giải sẽ dành cho đội bóng nào?

Điều tồi tệ được dự báo từ trước đã xảy đến với Man City. Theo đó, họ sẽ bị cấm tham dự tất cả các giải đấu cấp CLB tại châu Âu do UEFA tổ chức trong 2 mùa giải tới (2020/21 và 2021/22) sau khi nhận cáo buộc “vi phạm nghiêm trọng” những quy định trong Luật công bằng tài chính của UEFA. Cùng với đó, nhà đương kim vô địch Ngoại hạng Anh còn phải nộp một khoản tiền phạt lên đến 30 triệu euro.

Man City phải nhận án phạt nặng từ UEFA

Đã có một cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng do Tiểu ban kiểm soát tài chính của LĐBĐ châu Âu (CFCB) tiến hành nhắm vào Man City. Người phụ trách cuộc điều tra chính là cựu Thủ tướng Bỉ, ông Yves Leterme đã tìm ra nhiều bằng chứng cho thấy hành vi vi phạm của Man xanh đối với đạo luật Công bằng tài chính của UEFA.

Trong những năm qua, Man City đã từng bị cáo buộc dùng tiền để mua danh hiệu. Những điều này chủ yếu bắt nguồn từ vấn đề ngân quỹ chuyển nhượng và quỹ lương ngày càng có phần phình to quá mức của CLB này. Thông số từ ESPN cho thấy, Ngoại hạng Anh trong 2 năm – từ mùa hè 2016 đến hết mùa hè 2018, Man City là đội “lỗ” nhiều nhất trong giải đấu này.

Nửa xanh thành Manchester đã chi 518 triệu bảng để mua cầu thủ nhưng chỉ thu về 130 triệu bảng từ việc bán người, thâm hụt 388 triệu bảng. Đổi lại, Man City lại giành 2 danh hiệu Ngoại hạng Anh, 1 FA Cup, 2 League Cup và vô địch tất cả các giải quốc nội Anh ở mùa trước. Quỹ lương của Man City cũng đang phình to đến mức khó kiểm soát. Đội bóng của HLV Pep Guardiola tiêu tốn của Man xanh 295,1 triệu bảng tiền lương mỗi năm. Trong đó, riêng với ông đã là 21 triệu bảng.

Lẽ dĩ nhiên, Man City sẽ làm tất cả để kháng cáo lên UEFA, bác bỏ cáo buộc và chứng minh sự vô tội của mình. Cùng với đó, nhà đương kim vô địch Ngoại hạng Anh cũng sẽ gửi khiếu nại lên Tòa án Thể thao (CAS) để gỡ bỏ bản án mình vừa nhận. Trong lúc này, khi Man City đang bận rộn để kháng cáo, nhiều đội bóng Ngoại hạng Anh khác có lẽ đang mừng thầm, lăm le chiếm lấy suất tham dự của Man City.

MU có thế chỗ cho người đồng hương Man City?

Đây thực sự là tin vui khi nó đem lại lợi ích cho những đội bóng đang nỗ lực đua top 4 như Chelsea, MU, Arsenal, Tottenham, Everton hay Wolverhampton. Họ chờ đợi xem UEFA cũng như ban tổ chức giải Ngoại hạng Anh sẽ ra phán quyết thế nào về suất dự Champions League khi mà Man City bị cấm.

Trường hợp “The Citizens” không thể kháng cáo nhưng vẫn lọt vào top 4 giải Ngoại hạng Anh mùa này, theo Manchester Evening News, đội bóng xếp thứ 5 tại Ngoại hạng Anh sẽ giành vé thế chỗ. Đây là điều chưa từng xảy ra với giải Ngoại hạng Anh.

Hiện tại, đội đang xếp thứ 5 Ngoại hạng Anh rất bất ngờ khi đó lại là “tân binh” Sheffield United – đội đang có 39 điểm nhưng thi đấu sớm hơn ở vòng 26. Cơ hội vẫn đang rộng mở cho tất cả các đội, bởi khoảng cách từ đội xếp thứ 14 là Crystal Palace với đội xếp thứ 5 là Sheffield hiện cũng chỉ là 9 điểm, trong khi mùa giải vẫn còn tới 13 vòng đấu.

Bình luận