Chia sẻ

Xét ở khu vực Đông Nam Á, án phạt 4 trận của HLV Park Hang Seo chưa phải là án phạt nặng nhất từng dành cho một HLV, thậm chí chưa phải nặng nhất cho hành vi xúc phạm trọng tài.

Tại cuộc họp lần thứ 16 của Ủy ban kỷ luật và đạo đức của LĐBĐ châu Á (AFC), những hành vi về mặt đạo đức của bóng đá châu Á trong 3 tháng qua tất cả đều được xem xét lại một cách kỹ càng. Với hành vi xúc phạm trọng tài, HLV Park Hang Seo đã phải nhận án phạt theo điều 47, Bộ luật kỷ luật và đạo đức của AFC.

HLV Park Hang Seo nhận thẻ đỏ tại chung kết SEA Games 30

Theo đó thầy Park phải nhận án phạt là bị cấm chỉ đạo 4 trận đấu giao hữu sắp tới của ĐT Việt Nam cùng với số tiền nộp phạt 5.000 USD. Tuy nhiên, Án phạt này chỉ được áp dụng trong các trận giao hữu chứ áp dụng cho các trận đấu chính thức. Do đó, HLV trưởng người Hàn Quốc vẫn sẽ có mặt trên cabin huấn luyện tại vòng loại World Cup 2022 mà sắp tới là trận đấu với Malaysia ngày 31/3.

Trong các đời HLV trưởng dẫn dắt ĐT Việt Nam, đây có lẽ là án phạt nặng nhất. Nhưng có phải là án phạt nặng nhất cho một HLV trưởng ở Đông Nam Á?

Trước đây, HLV trưởng Nelo Vingada dẫn dắt ĐT Malaysia năm 2017 đã từng bị AFC phạt 5.000 USD do hành vi xúc phạm với tổ trọng tài sau trận đấu gặp Hồng Kông (TQ) ở vòng loại Asian Cup 2019, tuy nhiên HLV này lại không bị treo giò trận nào mà chỉ nhận một lời cảnh báo, so với thầy Park thì đây vẫn là án phạt khá nhẹ.

Nhưng án phạt rất nặng lại được đưa ra bởi các LĐBĐ quốc gia. HLV Dollah Salleh bị cấm chỉ đạo 18 tháng bởi LĐBĐ Malaysia năm 2017 sau khi ông đã chỉ trích trọng tài sau trận thua 1-2 của Pahang trước Felda United ở giải VĐQG Malaysia.
HLV Dollah Salleh bị treo quyền chỉ đạo 18 tháng bởi LĐBĐ Malaysia

Trường hợp khác vào năm 2016, LĐBĐ Thái Lan đã cấm chỉ đạo 3 tháng với HLV Ranko Popovic, sau khi ông có hành vi tát vào mặt một bác sĩ của CLB Buriram United sau một trận đấu ở Thai League. Không lâu Sau đó, ông Popovic đã bị thanh lý hợp đồng.

Khung hình phạt cấm chỉ đạo 4 trận được khá nhiều LĐBĐ áp dụng đối với các trường hợp HLV có hành vi thiếu tôn trọng với trọng tài trong lúc trận đấu diễn ra. Hồi năm 2017, HLV Arsene Wenger bị treo quyền chỉ đạo 4 trận sau khi có những ngôn từ xúc phạm dành cho trọng tài thứ 4 ở trận thắng của Arsenal trước Burnley tại Premier League.

Bình luận