Chia sẻ

Vừa qua, giải VĐQG Bỉ đã đơn phương tự quyết định kết thúc sớm mùa giải 2019/20 vì e ngại đại dịch Covid-19, việc này đã làm Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) vô cùng tức giận và sẽ có án phạt nặng với họ.

Ít ngày trước, giải VĐQG Bỉ Jupiler Pro League (JPL) là giải VĐQG đầu tiên ở châu Âu kết thúc sớm, do tác động xấu của dịch Covid-19. Giải phải tạm hoãn khi chỉ còn một vòng thi đấu chính và Club Brugge đang dẫn đầu bảng, hơn đội thứ hai Gent tới 15 điểm.

Đội tân vô địch Bỉ Club Brugge là đội vô địch sớm nhất các giải VĐQG

Tuy nhiên, khác với quy chế của các giải VĐQG khác, sau khi 16 đội hoàn tất 30 vòng đấu chính, JPL còn đá play-off giữa 6 đội đầu bảng gồm 10 lượt trận cả đi và về để tìm ra nhà vô địch và các suất dự Cup châu Âu. Dù vậy, sau khi cuộc họp giữa các đại diện của các đội ngày 2/4, JPL quyết định huỷ vòng đấu còn lại, cũng như loạt play-off và tuyên bố kết thúc mùa giải.

Điều này đồng nghĩa với việc Club Brugge giành được cúp VĐQG Bỉ lần thứ 16 trong lịch sử và được dự Champions League mùa sau.

Tuy nhiên, việc Ban tổ chức JPL tự quyết định kết thúc mùa giải sớm và trao chức vô địch quốc gia Bỉ cho đội chủ sân Jan Breydel đang khiến UEFA nổi giận.

Aleksander Ceferin – Chủ tịch UEFA và Andrea Agnelli – Chủ tịch ECA (Hiệp hội các câu lạc bộ châu Âu) đã kêu gọi các Liên đoàn bóng đá thành viên của họ không vội vàng kết thúc các giải vô địch quốc gia đang dang dở vì dịch Covid-19.

UEFA rất tức giận với quyết định của Liên đoàn bóng đá Bỉ

Cùng với đó, UEFA còn đe dọa đến các nhà lãnh đạo LĐBĐ Bỉ rằng họ sẽ thực hiện quyền loại trừ các câu lạc bộ nước này khỏi các giải đấu cúp C1 mùa tới, nếu họ vẫn quyết định kết thúc giải JPL và trao chức vô địch quốc gia Bỉ sớm cho Club Brugge.

Đại diện UEFA phát biểu: “Chúng tôi tin tưởng rằng các giải bóng đá có thể khởi động lại trong những tháng tới, với những điều kiện an toàn nghiêm ngặt được kiểm định từ các cơ quan công quyền và chúng tôi tin rằng bất kỳ quyết định nào việc việc từ bỏ các giải vô địch quốc gia trong giai đoạn này là quá sớm và không chính đáng.”

Thông qua người người đại diện, cơ quan quyền lực nhất bóng đá châu Âu muốn tuyên bố rõ rằng họ sẽ có quyền “đánh giá về quyền của các câu lạc bộ được tham dự các giải đấu châu Âu của UEFA mùa giải 2020/21 theo các quy tắc cạnh tranh hiện hành”.

Nếu LĐBĐ Bỉ vẫn cố ý làm trái với lời kêu gọi của UEFA, các đội bóng của quốc gia này có nguy cơ cao sẽ bị cấm tranh tài ở các cúp châu Âu không chỉ một mà có thể là vài mùa giải tới.

Bình luận